Trung Quốc siết chặt quy định thanh toán điện tử

Cập nhật: 27-08-2022 11:26:00 | Tin tức | Lượt xem: 227

Với sự phát triển bùng nổ của các loại hình thanh toán điện tử, giới chức quản lý Trung Quốc đã phải đưa ra các quy định mới.

Việc thanh toán tại Trung Quốc từ lâu đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tất cả những gì bạn cần làm sau khi mua đồ là quét mã vạch bằng điện thoại thông minh để thanh toán, hoặc nhận tiền.

Để giám sát hoạt động này, Trung Quốc đã ban hành các quy tắc thanh toán mới. Mã thanh toán giờ được phân chia thành mã cá nhân và mã dành cho doanh nghiệp. Các giao dịch phục vụ cho doanh nghiệp cần sử dụng mã vạch thương gia thay vì dùng mã vạch cá nhân để thanh toán.

Các quy tắc thanh toán mới do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ban hành áp dụng cho 2 ông lớn Alipay và wechat pay có hiệu lực từ ngày 1/3. Mục tiêu chính nhằm phân biệt giữa giao dịch kinh doanh và giao dịch cá nhân, từ đó ngăn chặn được các hoạt động tội phạm tài chính.

"WeChat pay và Alipay chiếm 90% thị phần của các loại giao dịch thanh toán qua di động, có thể nói họ độc quyền trong lĩnh vực này", Giáo sư Ilaf Elard - Đại học Thượng Hải nói.

 Các báo cáo cho thấy giá trị của các giao dịch được thực hiện thông qua mã QR cả doanh nghiệp và cá nhân đạt 10,8 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,7 nghìn tỷ USD trong quý II/2021. Trong khi đó, gần 100 triệu chủ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở Trung Quốc sử dụng mã QR cá nhân trên Alipay và WeChat pay để xử lý các khoản thanh toán và một số đã lợi dụng sự giám sát lỏng lẻo.

Giáo sư Ilaf Elard cho hay: "Một khi không sử dụng giấy phép kinh doanh hoặc mã QR kinh doanh, sẽ xảy ra các vấn đề như tội phạm tài chính, rửa tiền, trốn thuế và các lỗ hổng khác mà một chủ doanh nghiệp nhỏ có thể mắc phải. Việc sắp xếp lại hợp lý lĩnh vực fintech sẽ giúp Trung Quốc có thể kiểm soát và đảm bảo rằng hệ thống tài chính được an toàn, mà không cần dựa vào các công ty tư nhân như Alipay và WeChat Pay".

Tuy vậy, một số chủ cửa hàng nhỏ dường như vẫn còn nhiều mối lo lắng khi chưa cập nhật được đầy đủ thông tin về các quy định mới.

"Trước đây tôi chỉ sử dụng mã QR cá nhân để nhận tiền và đã quá quen thuộc với điều đó rồi. Chúng tôi chưa được nhận mã mới, cũng như không hiểu biết nhiều về cách thức vận hành", một chủ cửa hàng cho hay.

Các nhà quan sát cho rằng, việc giới chức Trung Quốc siết chặt việc quản lý thanh toán điện tử theo hướng quy chuẩn hơn vì sự an toàn của người sử dụng và an ninh tiền tệ là điều tất yếu phải làm dù là đối với Trung Quốc hay với bất kỳ quốc gia nào muốn thúc đẩy loại hình thanh toán điện tử.

Nguồn: Sưu tầm

Đánh giá
Chuyển tiền Việt Nam sang Trung Quốc và Trung Quốc về Việt Nam uy tín, nhanh gọn, đảm bảo

Chuyển đổi RMB - VNĐ

3290

Chuyển đổi VNĐ - RMB

3330

Chuyển đổi tiền tệ

© 2018 - Copyright Dịch Vụ Trung Việt - 0961281688

0961281688