5 tiếng xếp hàng để sang chơi Hà Khẩu, Lào Cai ngày cuối tuần

Cập nhật: 25-03-2023 09:11:50 | Tin tức | Lượt xem: 143

Thùy Dương cho biết đã phải xếp hàng, nhích từng bước trong 5 tiếng mới có thể sang Hà Khẩu.

Hoàng Thuỳ Dương (32 tuổi, Bắc Giang) có chuyến du lịch Hà Khẩu vào đầu tháng 3. Đây là một thị trấn của Trung Quốc nằm giáp cửa khẩu Lào Cai. Từ khi Trung Quốc mở lại biên giới, lượng khách Việt sang Hà Khẩu tăng cao, khiến việc nhập cảnh mất nhiều thời gian.

Thùy Dương cho hay những người muốn sang Hà Khẩu dịp này cần lưu ý về thời gian xuất nhập cảnh để không ảnh hưởng tới chuyến đi. Cô đã đã phải xếp hàng 5 tiếng mới có thể sang đến nơi. "Tôi đi vào cuối tuần nên lượng người qua lại giữa hai nước đông. Do phía cửa khẩu Trung Quốc chưa mở hết các quầy hỗ trợ, việc làm thủ tục lâu hơn trước dịch", Dương nói.

Du khách Hoàng Thuỳ Dương tại cửa khẩu Trung Quốc. Ảnh: NVCC

Thùy Dương cũng cho biết thời gian làm thủ tục kéo dài do phía Trung Quốc nghiêm ngặt trong việc kiểm soát về an ninh và y tế. Nhiều du khách được yêu cầu kiểm tra bất ngờ tại phòng chờ riêng trong khoảng nửa tiếng.

"Đoàn mình cũng có người bị yêu cầu kiểm tra do nhân viên an ninh nghi ngờ khuôn mặt và hình ảnh trên sổ thông hành không khớp. Nhân viên chỉ nói tiếng Trung nên mọi giao tiếp thông qua cử chỉ khá mất thời gian", Dương cho hay.

Ngoài thời gian làm thủ tục nhập cảnh, đoàn của Dương cũng phải đợi khoảng hai tiếng để xin vé ngủ qua đêm ở Hà Khẩu. Nhân viên an ninh tại đây sẽ kiểm tra thông tin theo đoàn, yêu cầu mọi người khai báo địa điểm đang lưu trú, số phòng, số người.

Bùi Tuấn, sống tại Bắc Ninh, chia sẻ gia đình anh tranh thủ qua Hà Khẩu chơi hôm 18/3 kết hợp du lịch Sa Pa. Anh cho biết cũng phải xếp hàng từ 8h và 14h mới đến lượt nhập cảnh. Thủ tục ở phía cửa khẩu Lào Cai nhanh, chủ yếu phải chờ ở Hà Khẩu.

Chị Phạm Thanh Hương, sinh sống tại Hà Nội, cũng có chuyến du lịch 2 ngày một đêm tại Hà Khẩu cùng thời điểm với anh Tuấn. Chị Hương cho hay phải xếp hàng 7 tiếng chờ nhập cảnh. Ngoài ra, chị còn phải đợi khoảng 5 tiếng làm thủ tục khai báo ngủ đêm, sau khi đã được nhập cảnh.

Những người làm dịch vụ du lịch tại Lào Cai cũng chia sẻ từ khi Trung Quốc mở cửa, lượng khách đặt làm sổ thông hành, mua tour nhiều lần trong tình trạng quá tải.

Hải Yến, chuyên cung cấp tour du lịch Sa Pa - Hà Khẩu, cho hay từ Tết Nguyên đán đến hết tháng giêng, những ngày cao điểm, công ty chị Yến nhận 300-500 yêu cầu làm sổ thông hành. Sang tháng 2, lượng khách dãn dần, mỗi ngày còn khoảng 200 sổ. Trong đó, lượng khách mua tour chiếm khoảng 30-40%, còn lại là khách tự túc.

"Các quy định xuất nhập cảnh phía Trung Quốc chưa khôi phục hoàn toàn như trước dịch. Trước kia có hơn 10 người in sổ nhưng giờ chỉ có 2 người, khiến thời gian kéo dài", chị Yến nói.

Chị Yến cho biết thêm lượng khách làm sổ thông hành trong tháng này cũng tăng do Hà Khẩu đang tổ chức lễ hội ẩm thực, kéo dài đến 28/3. Cửa khẩu thường xuyên quá tải vào ngày cuối tuần vì chủ yếu là khách du lịch thường tập trung đông vào buổi sáng, 7-8h. Ngày thường khách rải rác các khung giờ trong ngày nên nhập cảnh nhanh hơn.

Dòng người xếp hàng chờ nhập cảnh Hà Khẩu ngày cuối tuần. Ảnh: Hài Yến.

Trao đổi với VnExpress, ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai, cho biết: "Sau khi khôi phục toàn diện hoạt động thông quan tại cửa khẩu, lượng người xuất nhập cảnh tăng mạnh".

Phần lớn người từ thành phố Lào Cai sang thị trấn Hà Khẩu để du lịch, mua bán. Người từ thị trấn Hà Khẩu sang Lào Cai là lao động hoặc chuyên gia làm việc tại các doanh nghiệp. Hiện khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu trung bình 3.000-3.500 lượt mỗi ngày, cuối tuần tăng khoảng 10%, đạt khoảng 40% trước dịch.

Sau ba năm gián đoạn vì Covid-19, hoạt động tại cửa khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc bằng sổ thông hành được khôi phục từ 8/1. Tuy nhiên, du khách Việt mới chỉ đi lại du lịch, vui chơi gần đây. Sổ thông hành có thời hạn một tháng. Du khách được phép di chuyển trong bán kính 100 km thuộc phạm vị huyện Hà Khẩu.

 

Nguồn: Vnexpess

Đánh giá
Chuyển tiền Việt Nam sang Trung Quốc và Trung Quốc về Việt Nam uy tín, nhanh gọn, đảm bảo

Chuyển đổi RMB - VNĐ

3290

Chuyển đổi VNĐ - RMB

3330

Chuyển đổi tiền tệ

© 2018 - Copyright Dịch Vụ Trung Việt - 0961281688

0961281688